Các tiêu chí hàng đầu cần phải biết trước khi lựa chọn màn hình dành cho đồ họa năm 2020

Để tạo ra những sản phẩm đỉnh cao về đồ họa từ các bản thiết kế nội thất, nhà cửa, các hình ảnh đám cưới hay các bìa tập chí thì một màn hình chuẩn màu là điều không thể thiếu. Vì nó ảnh hưởng đến việc in ấn, xuất file hình ảnh hay trình chiếu cho khách hàng xem về sản phẩm. Vậy đâu là các tiêu chí để lựa chọn cho mình một chiếc mành mình đồ họa chuẩn màu được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Hãy cùng mình tìm hiểu các tiêu chí màn hình tốt nhất cho đồ họa đó qua bài viết bên dưới đây.

1. Công nghệ tấm nền IPS

Đầu tiên đó là công nghệ tấn nền IPS được viết tắt của chữ (In plane Switching) là một điều hẳn không quá xa lạ gì với những người tìm hiểu về công nghệ và tấm nền này được rất nhiều bài viết hay người tư vấn bán hàng, youtuber giới thiệu đến với người tiêu dùng khi họ có nhu cầu về thiết kế đồ họa. Với công nghệ tấm nền IPS đã được phổ biến và ứng dụng lên các tấm nền LCD ở những chiếc TV, laptop, PC thay thế cho các tấm nền thế hệ cũn là TN hay VA có những hạn chế nhất định như hiển thị màu bị sai lệnh, sự cản ánh sáng xanh gây hại mắt rất thấp cũng như là độ góc nhìn không cao. Và với tấm nền IPS sẽ bù đắp lại những gì trước đây không có như góc nhìn màn hình rộng là một ưu điểm với các màn hình dài từ 24 inches trở lên, màu sắc hiện thị chính xác và độ tương phản của hình ảnh cao khi hiện thị dành cho màn hình tốt nhất cho đồ họa.

Màn hình sử dụng công nghệ tấm nền chuẩn sẽ mang lại một hình ảnh mượt mà và màu sắc trung thực

Màn hình sử dụng công nghệ tấm nền chuẩn sẽ mang lại một hình ảnh mượt mà và màu sắc trung thực

>>> Những việc mà một chiếc màn hình cho đồ họa có thể làm

2. Dải màu rộng là điều kiện cần

Dài màu hiển thị của màn hình tốt nhất cho đồ họa là yếu tố quan trọng thứ hai cần chú ý đến. Đối với màn hình HD hay Full HD thì chỉ cho độ phân giải khoảng vài triệu màu nhưng với màn hình đồ họa thì cần nhiều hơn thế để lấy đó làm thước đo tiêu chuẩn của người làm đồ họa. Phải từ ít nhất là 1,07 tỷ màu trở lên và nó đã được có trên các sản phẩm của Acer như Acer ConceptD CP1 và Acer ConceptD CP3 đều cho thông số dải màu lần lượt là DCI-P3 95% và 90% DCI-P3. Chắc chắn sẽ mang đến cho người dùng một hình ảnh với chất lượng màu hiện thị là tốt nhất và hình ảnh sẽ hiển thị đúng màu sắc so với thực tế. Và đây chỉ là điều kiện cần và điều kiện đủ sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc cân chỉnh màu có phù hợp hay không.

Một dải màu rộng là điều cần thiết cho việc thiết kế đồ họa

Một dải màu rộng là điều cần thiết cho việc thiết kế đồ họa

3. Hiệu chuẩn màu sắc nguyên bản 

Một yếu tố nữa mà trước khi mua màn hình cần phải xem xét đến đó là khả năng căn chỉnh màu sắc hay được biết đến là Delta E. Để đạt được độ căn chỉnh màu phù hợp các màn hình máy tính phải được trang bị màn hình IPS trở lên. Đối với màn hình Acer ConceptD các dòng CP1 và CP3 đều có chỉ số Delta E bé hơn 2. Chỉ số này càng bé thì độ hiển thị của màn hình chân thật đem lại trải nghiệm khi làm việc là sự hài lòng, tạo cảm hứng cho sự sáng tạo của bạn được tốt hơn.

Chiếc màn hình Acer ConceptD CP1 và CP3 đều cho khả năng hiển thị màu sắc hoàn hảo

Chiếc màn hình Acer ConceptD CP1 và CP3 đều cho khả năng hiển thị màu sắc hoàn hảo

>>> Trải nghiệm màn hình tốt nhất cho đồ họa 4K Acer ConceptD CP3

4. Độ phân giải và tần số quét liên quan mật thiết đến nhau 

Độ phân giải cao còn phù thuộc và tần số quét đồng bộ. Nếu một trong hai thông số bị lệch nhau quá nhiều thì hình ảnh hiện thị cũng gặp nhất nhiều vấn đề từ độ sắc nét cho đến màn hình có hiển thị được liên tục hay không. Để hiểu rõ hơn về tần số quét thì hãy tưởng tượng một chiếc bóng đèn để phát sáng nó phải chớp nháy ít nhất 60 lần/ 1 giây và tần số quét của màn hình tốt nhất cho đồ họa cũng như thế. 

Trải nghiệm hình ảnh vô cùng ấn tượng trên Acer ConceptD CP Series

Trải nghiệm hình ảnh vô cùng ấn tượng trên Acer ConceptD CP Series

Tần số quét càng cao thì việc hiển thị các hình ảnh có dung lượng lớn hay chơi các game cần FPS cao là điều dễ dàng, màn hình sẽ hiển thị các hình ảnh chuyển động một các thật mượt mà, sẽ không xảy ra hiện tượng bị lag hay tắt màn hình giữa chừng vì hình ảnh hiển thị quá cao. Đối với các sản phẩm như Acer ConceptD CP1 và Acer ConceptD CP3 có tần số quết đều là 165Hz, thuộc dạng tần số gần cao cấp đáp ứng 95% nhu cầu của người dùng từ việc chơi game cho đến thiết kế đồ họa, làm việc văn phòng.

Tạm kết lại

Như vậy mình đã giới thiệu cho các bạn qua hai mẫu màn hình tốt nhất cho đồ họa của Acer được cho là tốt nhất trong phân khúc cận cao cấp. Mong rằng bài viết này cung cấp thêm cho các bạn thông tin hữu ích trong việc đưa ra các tiêu chí khi lựa chọn cho mình một chiếc màn hình làm việc phù hợp với nhu cầu của mình.

>> Xem thêm: 5 tiêu tố tiêu quyết cần phải nắm kỹ trước khi lựa chọn cho mình một chiếc màn hình làm đồ họa đến từ Acer