Mách bạn cách chụp hình xóa phông đơn giản nhưng cực kỳ chất lượng chỉ bằng một chiếc điện thoại

Chụp ảnh xóa phông vốn chỉ có thể thực hiện bằng những công cụ chỉnh sửa chuyên nghiệp, chỉ dùng trong ngành nhiếp ảnh nhưng ngày nay, hầu hết các dòng điện thoại thông minh trên thị trường đều đã được nhà sản xuất trang bị thêm tính năng này, giúp người dùng bắt trọn từng khoảnh khắc một cách tiện lợi nhất.

Khái niệm chụp xóa phông 

Chụp hình xóa phông là một thuật ngữ nổi lên trong vài năm gần đây, mô tả cách hoạt động và kết quả của một bức ảnh thu được sau khi chụp. Bức ảnh này có chủ thể được lấy nét một cách chi tiết còn phần nền hậu cảnh phía sau được xóa phông mờ đi. Điều này tạo điểm nhấn cho chủ thể trong bức ảnh, làm nó nổi bật hơn.

Hình ảnh trước và sau khi được xóa phông

Hình ảnh trước và sau khi được xóa phông

Với những thiết bị chụp ảnh chuyên dụng thì việc cài đặt chế độ chụp để tạo ra một bức ảnh có hiệu ứng xóa phông hoàn hảo là không hề khó. Tuy nhiên, đối với ống kính của một chiếc điện thoại, để có một bức ảnh xóa phông xuất sắc thì cần đòi hỏi rất nhiều yếu tố, và một trong các yếu tố quan trọng nhất chính là tiêu cự và khẩu độ của ống kính.

Hướng dẫn chụp xóa phông bằng điện thoại đơn giản

Như đã nói phần trên, yếu tố để tạo nên một bức ảnh xóa phông hoàn hảo đó chính là tiêu cự. và khẩu độ của ống kính máy ảnh của điện thoại. Một bức ảnh đẹp mắt sẽ tùy vào khẩu độ và tiêu cự của camera mà người dùng cài đặt trên điện thoại của mình. 

Đầu tiên, người chụp cần chọn chủ thể để làm nổi bật bằng việc xóa phông phần hậu cảnh phía sau chủ thể. Tiếp đến, người chụp hướng máy ảnh về phía chủ thể và lấy nét chủ thể. Tại bước này, người dùng cần lưu ý, tùy vào tiêu cự và khẩu độ của máy ảnh mà nên đặt ống kính ở một khoảng cách phù hợp. Tiếp đó, người chụp chạm vào vị trí chủ thể muốn lấy nét trên màn hình điện thoại và thực hiện chụp ảnh.

Các ứng dụng hỗ trợ chụp hình xóa phông hiệu quả

Ứng dụng Snapseed

Ngoài việc xóa phông bằng ống kính, người sử dụng cũng có thêm tùy chọn sử dụng phần mềm với hiệu ứng làm mờ rìa xung quanh chủ thể để tạo ra bức ảnh xóa phông đẹp mắt. Ứng dụng Snapseed do Google phát triển với hơn 29 hiệu ứng chỉnh sửa ảnh khác nhau cho phép chỉnh sửa cả những bức ảnh có định dạng khủng như JPG và RAW. Tính năng chỉnh sửa ảnh làm mờ ống kính trên ứng dụng Snapseed tương đương với chụp ảnh xóa phông trên điện thoại. 

Chụp xóa phông trên ứng dụng Snapseed

Chụp xóa phông trên ứng dụng Snapseed

Ứng dụng Lens Blur

Lens Blur là một ứng dụng miễn phí có khả năng làm mờ hậu cảnh. Ứng dụng này giúp người chụp tập trung vào đối tượng chính. Dù chỉ được chụp và xử lý hình ảnh bằng điện thoại, bạn vẫn có thể tạo ra một bức hình đậm tính nghệ thuật từ Lens Blur. Bạn chỉ cần chọn vùng tiêu điểm trên bức ảnh muốn chụp và sau đó ứng dụng Lens Blur sẽ làm mờ hậu cảnh và làm tất cả công việc cho bạn. Bằng việc sử dụng ứng dụng này, bạn có thể trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với một chiếc điện thoại thông minh nhỏ gọn.

Chụp hình xóa phông bằng ứng dụng Lens Blur

Chụp hình xóa phông bằng ứng dụng Lens Blur

Chụp hình xóa phông bằng điện thoại vivo V19

Đối với các dòng điện thoại chuyên chụp ảnh của vivo thì xóa phông từ lâu đã là hiệu ứng được tích hợp sẵn trong máy. Mỗi dòng điện thoại mới ra của vivo, khẩu độ của của camera xóa phông sẽ luôn được nâng cấp lên nhằm mang tới trải nghiệm hài lòng nhất cho người dùng. 

Và trong dòng điện thoại V19 mới của nhà vivo, chức năng xóa phông ảnh một lần nữa tiếp tục được hãng nâng cấp, khẩu độ của ống kính máy ảnh trên điện thoại đã được mở rộng với f/1.79, điều này giúp những bạn trẻ nghiệp dư với bộ môn nhiếp ảnh cũng có thể dễ dàng tạo nên cho mình một bức ảnh mang đầy chất nghệ thuật thực thụ. 

Chức năng xóa phông được nâng cấp trên vivo V19

Chức năng xóa phông được nâng cấp trên vivo V19

Đặc biệt hơn, với vivo V19, người dùng giờ đây còn có thể tùy chọn chủ thể để xóa phông như là xóa phông cảnh vật, hay con người,… một cách tùy ý. Ngoài ra, với mức khẩu độ được nâng cấp lên f/1.79 đã giúp ống kính máy ảnh của dòng V19 có khả năng bù sáng tốt hơn và mức độ bắt sáng tuyệt vời. Giờ đây, ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng, thậm chí tối, chiếc điện thoại vivo V19 cũng sẽ giúp bạn tạo ra một tác phẩm chuẩn nét mọi khung hình.

Trên đây là tổng hợp những cách đơn giản để bạn có thể tạo ra cho mình một bức hình xóa phông nghệ thuật với chỉ một chiếc điện thoại. Hy vọng những tips nhỏ chúng tôi cung cấp sẽ mang đến nhiều hữu ích cho bạn đọc